Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu để mẹ khỏe, con phát triển toàn diện

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu là vấn đề được hầu hết các mẹ quan tâm. Đây là giai đoạn hình thành thai nhi nên mẹ cần phải đặc biệt chú ý và cẩn trọng trong ăn uống.


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Lí do rất đơn giản, bởi đây là quá trình thai nhi bắt đầu hình thành. Việc ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, nó là nền móng cho những giai đoạn tiếp theo.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu cũng sẽ có sự thay đổi qua từng tháng hay từng tuần tuổi của thai nhi. Cụ thể ở 3 tháng đầu, mẹ cần chú ý như sau:


Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên

Tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những thay đổi của cơ thể. Phần lớn các mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn. Do đó, ngoài 3 bữa ăn chính mỗi ngày, mẹ cần ăn thêm các bữa phụ để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Lượng calo cần thiết cho mẹ trong thời gian này là 200 – 300 calo/ngày.

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên cần tăng cường các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm như thịt, cá, gia cầm…; thực phẩm chứa protein, sắt như phomat, trứng, đậu lăng, vài loại rau, gạo đỏ, ngũ cốc….

Đặc biệt, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu nhất định phải có các thực phẩm có chứa Axit folic hoặc viên uống Axit folic. Axit folic có tác dụng giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Để không thiếu hụt lượng Axit folic cần thiết, bà bầu có thể bổ sung viên uống axit folic từ trước khi mang thai 2 – 3 tháng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu 2


Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 2

Sang tháng thứ 2, thai nhi sẽ phát triển nhanh hơn và bắt đầu quá trình hình thành các bộ phận trên cơ thể. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng thứ 2 cũng cần được đặc biệt quan tâm. Cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.

Trong tháng thứ 2, bà bầu nên ăn nhiều các loại ngũ cố, bánh mì, sữa, các chế phẩm từ sữa, trái cây, rau, thịt và các loại đậu. Bên cạnh đó, bà bầu cần uống 2 ly sữa ít béo mỗi ngày vì nó giúp bổ sung canxi rất tốt nhé.

Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 3

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai ở tháng thứ 3 cần được tăng cường thêm rau củ và trái cây để cung cấp thêm các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ cho cơ thể, phòng chứng táo bón trong thai kỳ. Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 300g rau củ nhé.

Trong giai đoạn này bà bầu cũng cần sử dụng muối iốt thay vì sử dụng muối thường để cung cấp đủ iốt cho cơ thể. Iốt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo phôi và phát triển của thai nhi, phòng tránh suy giáp bẩm sinh, bệnh đần độn và thiểu năng trí tuệ.

Mẹ cũng cần uống nhiều nước và 3 – 4 ly sữa ít béo mỗi ngày để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé nhé.


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu 3


Những điều cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầu

Ngoài những loại thực phẩm cần bổ sung trong ba tháng đầu như trên, mẹ bầu cần tránh các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như thực phẩm lạnh, các thực phẩm có chứa chất bảo quản, các thành phần biến đổi gen, các chất kích thích như rượu, cafein…. Tránh đồ cay, chiên rán nhiều dầu mỡ vì có thể làm cho mẹ bị ốm nghén nặng hơn. Tránh các loại thực phẩm có thể gây sảy thai như đu đủ xanh, mướp đắng, rau ngót, quả dứa….

Ngoài ra, trong ba tháng đầu, do cơ thể có nhiều thay đổi khiến mẹ không dung nạp được đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Do đó, mẹ cần sử dụng viên uống Vitamin tổng hợp để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, đảm bảo có một thai kỳ suôn sẻ và con sinh ra cũng khỏe mạnh.


Xem thêm: Vitamin tổng hợp Elevit - Sự lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu

Nguồn: nhathuoc365


Bình luận Facebook

Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
X