4 giai đoạn “vàng” cần bổ sung canxi cho trẻ

Bổ sung canxi cho trẻ là việc cần thiết. Nhưng nếu muốn việc làm này đạt kết quả tối đa, các bậc cha mẹ chớ bỏ qua 4 giai đoạn “vàng” dưới đây.

Canxi tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể và tế bào. Trong đó, canxi tồn tại 99% trong xương, móng và răng. Chỉ 1% tồn tại trong máu cùng tế bào và dịch ngoại bào. Canxi mất đi mỗi ngày thông qua da, mồ hôi, nước tiểu và phân nhưng cơ thể lại không tự sản xuất ra canxi mới. Vì vậy, việc bổ sung canxi cho trẻ từ những năm tháng đầu đời là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những giai đoạn trẻ rất cần được bổ sung canxi để phát huy chiều cao tối đa.

Giai đoạn trong bụng mẹ

Trong thời gian mang thai, canxi không chỉ cần cho mẹ mà còn cần cho cả thai nhi. Nếu mẹ thiếu canxi, thai nhi sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ. Trẻ sinh ra dễ bị còi xương bẩm sinh, biến dạng xương gây dị hình, bé thấp lùn.

Trong thời gian mang thai, canxi không chỉ cần cho mẹ mà còn cần cho cả thai nhi. 

Giai đoạn sơ sinh

Sau khi sinh trẻ sơ sinh bị “cắt” nguồn canxi từ mẹ, vì vậy phải bổ sung đủ canxi để bé phát triển hệ xương và chiều cao. Theo các chuyên gia sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi tối ưu nhất, do đó, hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên sau sinh. Đây chính là thời điểm xây dựng nền tảng để bé đạt được chiều cao tối đa về sau.

Khi bước vào độ tuổi cho trẻ ăn dặm, nhu cầu canxi của trẻ cũng bắt đầu tăng dần. Mẹ hãy cho bé ăn nhiều thức ăn giàu canxi như cá, bông cải xanh, chế phẩm từ đậu nành, sữa, sữa chua…

Giai đoạn đầu đời

Lúc này, hệ xương răng của bé vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh theo đó, lượng canxi trẻ cần sẽ nhiều hơn hẳn. Thiếu canxi lâu ngày trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn và dễ gặp những bệnh lý bất thường khác. Theo một thống kê của Viện Y xã hội học, có đến 29,3% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu canxi.

Thiếu canxi lâu ngày trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn và dễ gặp những bệnh lý bất thường khác. 

Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cho trẻ cũng cần lưu ý vì “thiếu không được mà thừa cũng không xong”. Thừa canxi có thể tích tụ làm vôi hóa thận, giảm khả năng hấp thu các chất khác, gây táo bón. Nguồn canxi an toàn nhất chính là thực phẩm, vì vậy, khi muốn cho bé uống thêm canxi mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Giai đoạn dậy thì

Đây được xem là thời điểm “vàng” để trẻ bứt phá về chiều cao và thể lực, do vậy bổ sung canxi giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Nếu được cung cấp lượng canxi đầy đủ trẻ sẽ đạt được chiều cao tối đa, đồng thời phòng tránh được bệnh loãng xương sau này.

Theo đó, mẹ vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng phong phú với những thực phẩm giàu canxi cho con. Song song với việc bổ sung canxi mẹ cũng nên nhớ bổ sung thêm vitamin D cho trẻ bằng cách cho bé ăn lòng đỏ trứng gà, cá hồi, sữa, sữa chua… vì đây là cặp đôi không thể tách rời. Vitamin D sẽ giúp cho cơ thể dễ hấp thu canxi hơn.

Bông cải xanh, đỗ các loại, trứng, sữa... là những thực phẩm rất giàu canxi.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Nếu muốn cung cấp thêm canxi cho bé ngoài thực phẩm, phụ huynh cần chú ý những điểm sau:

– Không cho trẻ uống canxi cùng với sữa vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu.

– Khi trẻ đang dùng kháng sinh thì nên uống canxi cách nhau khoảng 2 giờ.

– Trước 14 giờ chiều là thời gian cho trẻ uống canxi tốt nhất.

– Chọn loại canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như bột vỏ hàu, tảo Lithothamnium để cơ thể dễ dàng hấp thu.

– Kết hợp dùng canxi và vitamin D, tăng cường vận động ngoài trời để hỗ trợ tối đa quá trình hấp thu canxi của cơ thể.

Bình luận Facebook

Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
X