Trẻ Hóc Hạt Nhãn: Bác Sỹ Chỉ Cách SƠ CỨU Cha Mẹ Nào Cũng Cần Phải Biết

BS. Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu (BV Nhi Trung ương) tư vấn, nếu trẻ hóc dị vật còn tỉnh táo, có ho được thì hãy khuyến khích bệnh nhân ho và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Trường hợp bệnh nhân ho không hiệu quả, cần làm liệu pháp vỗ lưng, ấn ngực. Phương pháp này tư thế người cấp cứu là khác nhau giữa trẻ nhỏ và trẻ lớn.

Với trẻ nhỏ, người cấp cứu có thể đứng, hoặc ngồi lên ghế. Sau đó, đặt bệnh nhân nằm sấp lên cánh tay, cho đầu bệnh nhân chúi xuống, nghiêng về 1 bên, dùng 1 chân đỡ dưới cánh tay và thực hiện vỗ lưng 5 lần.

Lưu ý khi vỗ lưng theo chiều đẩy xuống phía dưới đầu, cổ. Sau 5 lần vỗ kiểm tra xem dị vật có ra hay không, sau đó lại làm tiếp.


Đặc biệt đáng chú ý, BS. Toàn khuyến cáo, ở trẻ nhỏ, các bác sĩ không khuyến khích làm Heimlich (đây là phương pháp ôm sau lưng xốc mạnh làm cho cơ hoành đẩy mạnh lên khiến cho dị vật thoát ra khỏi đường thở của nạn nhân, giúp cho họ thở lại được) vì nguy cơ tổn thương tạng mà chỉ khuyến cáo vỗ lưng, ấn ngực.

Khi xử trí, cần quan sát đánh giá xem dị vật ra chưa. Trường hợp sơ cứu thành công, dị vật ra được bên ngoài thì cũng nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Còn với trẻ lớn, BS. Toàn tư vấn nên đặt trẻ nằm vắt ngang qua đầu gối của người lớn theo tư thế đầu chúi xuống để vỗ lưng. Cần lưu ý, luôn vỗ lưng theo chiều mạnh xuống phía dưới.

“Nếu vỗ lưng không thấy dị vật ra, hãy cho trẻ nằm ngược lại, ngửa mặt lên, đầu chúi xuống dưới và ấn ngực ở vị trí 1/2 dưới của xương ức”- BS. Toàn hướng dẫn.

Còn nếu bệnh nhân không ho được và không còn tỉnh táo, gọi hỏi không đáp ứng, phải gọi người hỗ trợ.

Sau khi gọi người hỗ trợ, hãy làm các bước, đầu tiên là mở thông đường thở. Mở thông đường thở rất đơn giản, hãy đặt trẻ nằm ngửa, một tay giữ vào trán trẻ, một tay để dưới cằm, nâng cằm hơi ngửa lên cao.Không dùng mẹo dân gian chữa hóc dị vật

Thời gian vừa qua, BVĐK tỉnh Bắc Ninh cũng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp trẻ bị hóc dị vật là cục pin máy tính, hóc đồ chơi…

ThS.BS Nguyễn Anh Tân – Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa – thần kinh – các bệnh máu, BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ở cả 2 trẻ này khi chụp X-quang và nội soi tiêu hóa đều cho thấy hình ảnh có dị vật bằng kim loại, kích thước khoảng 2x2cm.

Trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật, nội soi tiêu hóa qua đường miệng là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán và xử lí.

Tuy nhiên, trường hợp trẻ còn quá nhỏ, chưa có sự hợp tác với cán bộ y tế thì quá trình nội soi gặp khá nhiều khó khăn. Bệnh nhân nhỏ tuổi thì thực quản sẽ nhỏ hơn nhiều so với người lớn, trong khi ống soi cũng khá lớn, nếu trẻ không phối hợp thì sẽ rất khó để thực hiện.

Có những trường hợp như bé 43 tháng nói trên, bắt buộc phải gây mê mới có thể tiến hành nội soi gắp dị vật cho trẻ.

Cũng theo BS. Tân, nếu dị vật mà trẻ nuốt phải là thức ăn mềm, có thể tiêu hóa được thì khả năng sẽ không ảnh hưởng.

Nhưng khi dị vật là xương, hoặc các loại đồ bằng nhựa, kim loại hay thủy tinh, nếu không lấy được dị vật ra thì nguy cơ trẻ sẽ gặp nguy hiểm là rất lớn

Bình luận Facebook

Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
X