Có nên bổ sung canxi cho bé tăng chiều cao?

Con khỏe mạnh, cao lớn, thông minh là mong muốn của tất cả các phụ huynh. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm tới câu hỏi: Có nên bổ sung canxi cho bé?

Bổ sung canxi cho bé thế nào là hợp lý?

TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội) cho biết: Nhiều bà mẹ thường suy nghĩ rằng cứ cho con uống thật nhiều canxi sẽ không lo trẻ bị còi xương, thấp còi. Song điều này không hẳn là như thế, vi chất này có cơ chế hấp thụ riêng.

Trên thực tế, canxi muốn được sử dụng trong cơ thể thì phải có vitamin D. Vì thế, muốn phòng còi xương, và giúp trẻ hấp thu được canxi thì phải cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể.

Theo TS Thanh, có 3 nguồn cung cấp vitamin D gồm: thức ăn hằng ngày, ánh nắng mặt trời và uống. Trong đó, nguồn chính tạo D là ánh nắng mặt trời, nó có tác dụng chuyển hoá vitamin D ở dạng chưa hoạt động dưới da thành dạng hoạt động. Vì thế, để chống còi xương, việc cho trẻ ra ngoài nắng rất quan trọng - tiếp xúc với ánh nắng sớm 15-30 phút mỗi ngày.

bổ sung canxi cho bé

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp vitamin D còn có trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó có trứng, sữa, thịt… Với trẻ, trứng và sữa là sản phẩm rất cân đối, tốt. Các bà mẹ có thể cho con ăn một quả trứng mỗi ngày cũng  không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, có vitamin D mà thiếu canxi để đưa vào xương thì cũng không được. Vấn đề là bổ sung như thế nào là đủ, nguồn nào hấp thu được. Việc ninh xương, ăn cốm canxi tưởng cung cấp đủ nhưng thực chất canxi đó hấp thu kém. Nguồn canxi cơ thể có thể hấp thu hiệu quả là trong tự nhiên chính là trong tôm, cá tươi, thịt, trứng - canxi hữu cơ.

Nên bổ sung canxi cho trẻ thế nào cho đúng?

Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, thiếu vitamin D và canxi trẻ sẽ bị còi xương. Khi trẻ rơi vào nhóm có nguy cơ thiếu các vi chất này hoặc nghi ngờ chế độ ăn hằng ngày không cung cấp đủ thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, uống bổ sung như thế nào thì cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự uống.

Thừa canxi cũng dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp..., xương cốt hoá sớm khiến trẻ không phát triển được chiều cao. Còn thừa vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp còn bị thiểu năng, kém trí tuệ. Bổ sung Vitamin D quá nhiều còn gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Do đó, việc bổ sung canxi cho trẻ là cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên trang bị cho mình các kiến thức trước khi bổ sung canxi cho trẻ để trẻ có thể hấp thu tốt nhất vi chất này. Khi bổ sung thuốc canxi cho trẻ thì cần cho trẻ uống vào buổi sáng hoặc trưa (tốt nhất là vào buổi sáng) sau ăn một giờ để phát huy hiệu quả cao nhất.

Bình luận Facebook

Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
Chuyên hàng Úc xách tay Thom Dang
X